*** Chúc mừng Nhà giáo Việt Nam 20/11 *** Cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu, tự giác tuân thủ, chấp hành, bảo vệ Hiến pháp và pháp luật
Ngày hoạt động: 22/11/2019
Mục lục
LIÊN KẾT WEBSITE
Quảng cáo
Dịch vụ tiêm chủng > Nội dung chi tiết
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH THƯƠNG HÀN
Ngày đăng:02/02/2018 07:45
      Hiện trên địa bàn thành phố Cam Ranh đã có ghi nhận trường hợp mắc bệnh Thương hàn. Để phòng chống bệnh hiệu quả, ngăn ngừa bệnh lây lan và bùng phát thành dịch, Trung tâm Y tế thành phố Cam Ranh phổ biến một số kiến thức cần nắm về bệnh và cách phòng ngừa cho người dân như sau:
      Thương hàn là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella typhi gây ra. Bệnh khởi phát đột ngột với sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, mạch chậm, táo bón hoặc tiêu chảy và ho khan. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nhẹ hoặc không triệu chứng. Thời gian ủ bệnh trung bình từ 8 - 14 ngày.
      Tác nhân gây bệnh là
trực khuẩn thương hàn (Salmonella typhi) và phó Thương hàn Salmonella paratyphi A, B). Trực khuẩn có thể tồn tại trong nước 2 - 3 tuần, trong phân 2 - 3 tháng; trong nước đá có thể sống được 2 - 3 tháng. Salmonella bị huỷ trong điều kiện nhiệt độ 500C trong vòng 1 giờ hoặc 1000C trong vòng 5 phút, hoặc bị diệt bởi các chất sát khuẩn thường dùng.
      Bệnh thương hàn xảy ra quanh năm, không phân bố theo mùa hay theo tháng. Tuy nhiên trong thực tế, bệnh thương hàn thường xảy ra vào mùa hè (khoảng từ tháng 6 đến tháng 9).
      Bệnh thương hàn thường xảy ra ở nhưng nơi có điều kiện vệ sinh kém, đặc biệt là ở những nơi mà có tình hình vệ sinh nguồn nước, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà tiêu, hệ thống thoát nước không đạt tiêu chuẩn vệ sinh.
      Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ ai vào bất kỳ độ tuổi nào, nhưng thường xảy ra hơn ở những người trong khoảng tuổi từ 15 đến 30 tuổi. Nguyên nhân là những người ở độ tuổi này thường là những người đi làm, sống và lao động trong nhưng nơi có điều kiện vệ sinh bất lợi: uống nước lã, ngâm mình dưới ao, hồ nước bẩn,…
      Nguồn truyền nhiễm là người bệnh (lây ngay trong thời kỳ ủ bệnh), người khỏi bệnh mang vi khuẩn và người lành mang khuẩn (là những người bị nhiễm khuẩn nhưng không có triệu chứng lâm sàng).
      Phương thức lây truyền: Chủ yếu do ăn phải thực phẩm, uống nước bị nhiễm khuẩn không được nấu chín. Ngoài ra còn do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, người mang vi khuẩn qua chất thải, chân, tay, đồ dùng bị nhiễm khuẩn,…
      Để dự phòng bệnh thương hàn, người dân cần đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước, xử lý phân, rác triệt để, hợp vệ sinh; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thực hành ăn chín, uống sôi; phòng chống ruồi; rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Thường xuyên vệ sinh tay là biện pháp phòng bệnh

      Biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất là tiêm vắc cin phòng bệnh. Vắc xin phòng bệnh thương hàn phổ biến hiện nay là TYPHIM VI với giá 169.000đồng/mũi tiêm.  
 
Hình ảnh vắc cin Thương hàn
      Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ với đội Y tế dự phòng - Trung tâm Y tế thành phố Cam Ranh trong giờ hành chính để được tư vấn trực tiếp qua số điện thoại: 0258.3854086.
      Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.
BS. Nguyễn Thị Chiên
Các tin liên quan: