*** Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu, tự giác thực hiện "Đã uống rượu, bia không lái xe"
Ngày hoạt động: 27/02/2020
Mục lục
LIÊN KẾT WEBSITE
Quảng cáo
Tin tức - Sự kiện > Nội dung chi tiết
Bài tuyên truyền phòng chống bệnh Tăng Huyết Áp
Ngày đăng:09/05/2019 17:06
        Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam có gân 13 triệu người Tăng huyết áp tuy nhiên chỉ hơn 50% số người mắc bệnh được phát hiện và 50% trong số phát hiện được điều trị và đây là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận… làm cho hàng trăm nghìn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm; đồng thời là nguyên nhân gây chết người số một tại Việt Nam, chiếm tới 33% tổng số người chết toàn quốc.

        Một người được xác định tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90mmHg trở lên. Đây là một căn bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất trên thế giới.


(Nguồn ảnh: Internet)         

Một số yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp
 1. Tuổi: nguy cơ tăng huyết áp tăng cùng với tuổi, nhất là ở người từ 40 tuổi trở lên.
 2. Thừa cân béo phì.
 3. Ăn nhiều muối , ít rau quả
 4. Ít hoạt động thể lực.
 5. Mắc các bệnh mạn tính như bệnh thận, đái tháo đường….
 6. Sử dụng rượu bia, thuốc lá làm Tăng huyết áp và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh Tim mạch do Tăng huyết áp .
 7. Căng thẳng tâm lý.
 8. Tiền sử trong gia đình: nguy cơ Tăng huyết áp gia tăng nếu trong gia đình đã có người bị Tăng huyết áp.
        Chẩn đoán, dự phòng và điều trị bệnh Tăng huyết áp

       Kiểm tra huyết áp thường xuyên là biện pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh Tăng huyết áp. Mọi người dân cần thường xuyên kiểm tra huyết áp thông qua khám sức khỏe.
 
        Bệnh Tăng huyết áp có thể có thể được phòng ngừa hiệu hiệu quả và duy trì ở mức lý tưởng nhờ các biện pháp tích cực thay đổi lói sống lành mạnh:
 1. Chế độ ăn hợp lý: Giảm ăn mặn; tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi, hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol và axit béo no; đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng.
 2. Duy trì cân nặng bình thường.
 3. Hạn chế rượu, bia; ngưng hoàn toàn việc hút thuốc lá hoặc thuốc lào.
 4. Tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp: tập thể dục, đi bộ, đi xe đạp hoặc vận động ở mức độ vừa phải, đều đặn khoảng 30-60 phút mỗi ngày.
 5. Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh, cần chú ý đến việc thư giãn, nghĩ ngơi hợp lý, tránh bị lạnh đột ngột.
         Người bị bệnh Tăng huyết áp cần được khám sàng lọc, phát hiện sớm. “Hưởng ứng ngày phòng chống Tăng huyết áp thế giới 17/5”; trong khoảng thời gian từ 12/5/2019 – 30/5/2019 mọi người dân từ 18 tuổi trở lên hãy đến Trạm Y tế để đo, kiểm tra chỉ số Huyết áp của mình. Để được tư vấn cách phòng chống bệnh Tăng huyết áp, bệnh nhân còn được theo dõi, quãn lý bệnh lâu dài và điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc để giảm bớt các nguy cơ xảy ra biến chứng và để duy trì mức huyết áp hợp lý.
BS. Nguyễn Thị Chiên
Các tin liên quan: