*** Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019) *** Kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019)
Ngày hoạt động: 23/08/2019
Mục lục
LIÊN KẾT WEBSITE
Quảng cáo
Tin tức - Sự kiện > Nội dung chi tiết
Điều tra huyết thanh học các bệnh phòng ngừa bằng vắc-xin bao gồm bệnh Sởi, Rubella, Quai bị và viêm gan B trong cộng đồng tại xã Cam Thịnh Tây
Ngày đăng:05/06/2019 14:47
       Được sự chấp thuận của Sở Y tế Khánh Hòa về việc đồng ý triển khai điều tra huyết thanh học các bệnh Sởi, Quai bị, Rubella và viêm gan B trong cộng đồng” - Viện Pasteur Nha Trang triển khai Kế hoạch điều tra huyết thanh học các bệnh phòng ngừa bằng vắc xin bao gồm bệnh (Sởi, Quai bị, Rubella và viêm gan B) trong cộng đồng được sự hỗ trợ về chuyên môn và kinh phí của“Trung tâm Sức khoẻ toàn cầu và Y tế Quốc gia, Nhật Bản – NCGM” để thực hiện điều tại 02 thôn Thịnh Sơn và Sông Cạn Đông,  xã Cam Thịnh Tây.
(Cán bộ Viện Paster phỏng vấn các đối tượng được chọn để nghiên cứu)
 
       Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B và viêm gan C cao trong khu vực và chịu hậu quả nặng nề do nhiễm vi rút viêm gan gây nên đó là xơ gan, ung thư gan và xếp hàng thứ 7 trong các nguyên nhân gây tử vong. Theo các kết quả điều tra tại Việt Nam ở một số nhóm quần thể, tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B là khoảng 6-20% và tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan C khoảng 0,2 - 4%. Tại Việt Nam, vi rút viêm gan B lây truyền chủ yếu từ mẹ sang con và vi rút viêm gan C lây truyền chủ yếu qua đường máu.
 
       Với các bệnh có thể dự phòng bằng vắc xin như: sởi, quai bị, rubella đã được triển khai trong hoạt động tiêm chủng mở rộng hoặc dịch vụ từ nhiều năm qua, tuy vậy cũng chưa có điều tra về mặt huyết thanh học các bệnh nêu trên ở các nhóm tuổi.
 
       Trong 02 ngày 29 -30/5/2019, đoàn cán bộ Y tế tiến hành phỏng vấn và lấy mẫu máu xét nghiệm cho nhóm đối tượng nghiên cứu chọn mẫu là 90 (mỗi thôn chọn 45 đối tượng) trong độ tuổi từ 01 đến 39 tuổi và được chia thành 08 nhóm tuổi tại trạm Y tế Cam Thịnh Tây. Đối tượng được chọn sẽ được phỏng vấn về: số người trong gia đình, hoàn cảnh, điều kiện kinh tế gia đình, tiền sử sản khoa, bệnh tật, lịch sử tiêm chủng, điều kiện được tiếp cận các dịch vụ Y tế và được lấy máu xét nghiệm theo qui chuẩn chuyên môn qui định.
 (Lấy mẫu máu xét nghiệm cho các đối tượng nghiên cứu)
       Mục đích nghiên cứu là lấy kết quả của điều tra sẽ cung cấp thông tin cho việc lập kế hoạch, đề xuất hoạt động, hoạch định chính sách cho công tác phòng chống bệnh do viêm gan vi rút B và một số bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin (Sởi, Quai bị, Rubella), đồng thời nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác giám sát, theo dõi và đánh giá tại các tuyến trạm thông qua hoạt động tập huấn và triển khai điều tra thực địa./.
 BS.Bùi Ngọc Hải
Các tin liên quan: