*** Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019) *** Kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019)
Ngày hoạt động: 23/08/2019
Mục lục
LIÊN KẾT WEBSITE
Quảng cáo
Tin tức - Sự kiện > Nội dung chi tiết
Vì mái ấm gia đình không bạo lực. Yêu thương và tôn trọng là bí quyết để giữ gìn hạnh phúc gia đình
Ngày đăng:05/06/2019 16:54
          Xã hội ngày nay càng phát triển văn minh, hiện đại thì những vấn đề về xã hội cũng phát triển, tăng theo. Bạo lực gia đình đã và đang là vấn đề nhận được sự chú ý đặc biệt, trở thành vấn đề xã hội gây nhức nhối và có những ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của cộng đồng.

        Bạo lực gia đình là hành vi dùng bạo lực như một phương pháp giải quyết những vấn đề tồn tại trong gia đình, nhất là mâu thuẫn. Bạo lực có thể nhìn thấy được là bạo lực về thể chất, đó là việc vợ bị chồng đánh đập hoặc con cái bị bố mẹ dùng bạo lực để hành hạ về thể xác. Bạo lực không thể nhìn thấy là bạo lực về tinh thần, có những gia đình ta ở ngoài nhìn vào có vẻ yên bình nhưng bên trong cái vỏ bọc ấy là những câu mắng chửi, chì chiết, xúc phạm về tinh thần.
(Bạo lực với thành viên trong gia đình chính là vi phạm pháp luật)

        Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bạo lực gia đình. Hiện nay, có một điều nghịch lý là công nghệ phát triển giúp con người khắp nơi trên thế giới dễ dàng kết nối, giao lưu với nhau nhưng sợi dây liên kết của các thành viên trong gia đình lại lỏng lẻo hơn. Hầu hết thời gian ban ngày là đi học đi làm, tối về mỗi người lại cầm một cái điện thoại hay Ipad lướt wed, chơi game, đặc biệt game bạo lực.  Đó là nguyên nhân dẫn tới mọi thành viên trong gia đình mắc bệnh vô cảm và không quan tâm nhiều tới nhau nữa. Mọi mâu thuẫn phát sinh từ đó. Không quan tâm tới nhau, không thấu hiểu nhau nên khi gặp xích mích, cãi vã sẽ không hoà hoãn được, không làm chủ được bản thân mà dẫn tới những hành động không lường trước được: chửi bởi, và cao hơn là đánh đập. Một vấn đề cũng dễ dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình là “rượu”, rượu vào lời ra, và trong lúc tinh thần không tinh táo thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Hay có những gia đình có con vướng vào các tệ nạn xã hội, nghiện ngập, không có nghề nghiệp, thành tích học tập không như ý, hoặc về vấn đề kinh tế, áp lực cuộc sống,…cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình.

        Hiện nay, ở nước ta, tình trạng ly hôn vì bạo lực gia đình  xảy ra với tỉ lệ ngày càng cao. Người chồng, người cha gia trưởng trong gia đình tự cho mình quyền quyết định tất cả, có quyền đánh đập vợ con khi cảm thấy bản thân bực bội. Hiện tượng cha mẹ bạo hành con cái dưới danh nghĩa là dạy bảo, giáo huấn, đưa ra cho con những bài học dưới biện pháp nghiêm khắc và cứng rắn nhưng những hành động lại thô bạo, dã man như đánh đập, chửi mắng, miệt thị…Hàng ngày chúng ta vẫn thấy xuất hiện thường xuyên trên những phương tiện thông tin đại chúng, những bảng tin tức lớn những tin tức về bạo lực gia đình nghiêm trọng đến mức nạn nhân vẫn còn nhỏ mà phải vào viện cấp cứu, nguy hiểm tính mạng, những video người chồng dùng mũ bảo hiểm đánh vợ ngoài đường trước mặt con, đánh vợ đến nỗi phải nhập viện,….

         Bạo lực gia đình có thể dẫn đến thương tích, tử vong. Bạo lực tinh thần đối với trẻ em và phụ nữ có thể gây ra căn bệnh trầm cảm, stress, khiến trẻ nhỏ bị ám ảnh tâm lí kéo theo rất nhiều những hệ lụy về sau. Với những em bé trưởng thành trong môi trường bạo lực gia đình sẽ dễ theo xu hướng bạo lực, sống cộc cằn, thô lỗ và khả năng cao sẽ bắt chước theo hành động bạo lực đó.

       Vậy biện pháp của chúng ta là gì? Đầu tiên phải đi từ ý thức. Chính quyền địa phương, các tổ chức có liên quan cần phải tích cực tham gia vận động, tuyên truyền, nâng cao ý thức của mỗi người dân về vấn đề bạo lực gia đình. Ngoài ra, cũng còn có những biện pháp xử phạt nghiêm minh đối với những hành vi có tính chất bạo lực, bạo hành gia đình. Quan trọng hơn là mỗi thành viên trong gia đình hãy sống thấu hiểu nhau hơn, sống chậm lại để yêu thương nhau nhiều hơn thì mọi vấn nạn bạo lực trong gia đình cũng không còn nữa.

         Mỗi người trong chúng ta hãy cùng chung tay góp một phần công sức nhỏ bé để đẩy lùi và tránh xa hiện tượng bạo lực gia đình, bạo hành gia đình vì một tương lai tốt đẹp hơn cho mỗi cá nhân, rộng hơn là gia đình, cộng đồng, xã hội.
CN. Đinh Thị Kim Anh
Các tin liên quan: