*** Cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu, tự giác tuân thủ, chấp hành, bảo vệ Hiến pháp và pháp luật
Ngày hoạt động: 23/10/2019
Mục lục
LIÊN KẾT WEBSITE
Quảng cáo
Tin tức - Sự kiện > Nội dung chi tiết
Kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong công tác khám chữa bệnh tại trạm y tế Cam Phước Đông
Ngày đăng:28/06/2019 16:30
      Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám bệnh, chữa bệnh bằng các phương pháp dùng thuốc và các phương pháp không dùng thuốc; ứng dụng, kế thừa kinh nghiệm, bài thuốc, phương pháp điều trị hiệu quả, bảo tồn cây thuốc quý tại địa phương trong chăm sóc sức khỏe nhân dân... là 1 trong những chức năng nhiệm vụ quan trọng của trạm y tế Cam Phước Đông.

       Với mục tiêu phát triển, nâng cao vai trò của y học cổ truyền trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, thời gian qua trạm Y tế Cam Phước Đông luôn chú trọng phát huy YHCT, kết hợp YHCT với YHHĐ trong bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và đã đạt được nhiều kết quả khích lệ.
       
        Nhận thấy được nhu cầu cần thiết cùng những khó khăn của nhân dân trong công tác khám và điều trị bệnh bằng phương pháp YHCT, như: cuộc sống của đa số người dân của xã Cam Phước Đông và các xã lân cận khác như Cam Phước Tây, Cam An Nam… còn rất nghèo, phương tiện đi lại rất khó khăn, đoạn đường mà người dân phải đi từ trạm Y tế đến bệnh viện phải hơn 8 km,... nên đến năm 2014, được sự hỗ trợ  Ủy ban nhân xã và chỉ đạo trực tiếp của Trung tâm y tế Cam Ranh, trạm y tế Cam Phước Đông đã  triển khai công tác YHCT chữa bệnh bằng các phương pháp dùng thuốc và các phương pháp không dùng thuốc như: châm cứu, xoa bóp bấm huyệt…

        Mỗi năm trạm có hơn 20.000 lượt khám chữa bệnh thì trong có khoảng 40% là chữa bệnh bằng phương pháp YHCT,  kết hợp YHHĐ với YHCT. Đứng trước nhu cầu cấp bách đó thì vào cuối năm 2015, trạm Y Tế đã được đầu tư xây dựng phòng điều trị Đông y khang trang, rộng rãi và mua sắm các trang thiết bị cần thiết như: máy điện châm, máy xông hơi, máy kéo dãn cột sống… để đáp ứng nhu cầu của người dân.       Trạm y tế Cam Phước Đông còn có Y sỹ y học cổ truyền với nhiều kinh nghiệm, ứng dụng tốt các phương pháp chữa bệnh đa dạng, từ châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, đến tác động cột sống, mát xa... Nhờ thế, bệnh nhân có những bệnh lý như viêm khớp, di chứng tai biến mạch máu não, đau thần kinh tọa, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, thoái hóa cột sống… đều phục hồi với hiệu quả rất cao. Trong 6 tháng đầu năm 2019 trạm y tế khám trên 22.000 lượt khám bệnh thì trong đó có gần 6.000 lượt là khám chữa bệnh YHCT kết hợp, và YHCT khoảng 3000. và hằng ngày có từ 20 đến 30 bệnh nhân khám chữa bệnh bằng YHCT không dùng thuốc.

        Nhằm tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò Y học cổ truyền trong nhân dân với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đội ngũ y bác sĩ trạm Y tế Cam Phước Đông luôn quan tâm đến vấn đề học hỏi, kế thừa, không ngừng phát triển các kỹ thuật, nhằm phục vụ nhân dân và nhất là hướng tới sự phát triển vững mạnh của Y học cổ truyền trong nhân dân, xứng đáng là nền y học dân tộc đại chúng.

 
BS. Nguyễn Thị Trang
Các tin liên quan: