*** Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu, tự giác thực hiện "Đã uống rượu, bia không lái xe"
Ngày hoạt động: 27/02/2020
Mục lục
LIÊN KẾT WEBSITE
Quảng cáo
Tin tức - Sự kiện > Nội dung chi tiết
Chuyển biến mới trong công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình ở xã Cam Thịnh Đông
Ngày đăng:17/01/2020 16:47
         Xã Cam Thịnh Đông nằm về phía Nam, cuối thành phố Cam Ranh, chiều dài 12km, được chia thành 6 thôn, có 2.154 hộ, 8.027 khẩu sống dọc theo trục Quốc lộ 1A, đa số người dân làm nghề nông, nuôi trồng thủy sản và buôn bán nhỏ. Làm chuyển biến công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở một xã đồng bằng này, là một trong những nhiệm vụ liên quan đến văn hóa - xã hội, mà địa phương luôn quan tâm đầu tư thực hiện. Để có được 5 năm gần đây (2014-2019) các chỉ tiêu, kế hoạch hàng năm đạt kết quả năm sau tốt hơn năm trước, điều này nói lên sự nỗ lực của Nhân dân, chính quyền địa phương hay có thể nói theo cách khác, công tác DS-KHHGĐ nơi đây ngày càng được xã hội hóa. Nếu năm 2014 tỉ lệ cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại (ADBPTTHĐ) là 77,64% thì cuối năm 2019 tăng lên 80,02%; cũng theo đó tỉ lệ sinh con thứ ba trở lên năm 2014 là 7,27% thì năm 2019 xuống còn 6,19%; tỉ suất năm 2014 là 14,32‰, năm 2019 xuống còn 12,09‰.

         Dựa trên các văn bản chỉ đạo và chỉ tiêu của thành phố giao, hàng năm Đảng ủy cũng như HĐND xã Cam Thịnh Đông đã ra Nghị quyết để UBND, Ban Chỉ đạo DS-KHHGĐ và cấp dưới triển khai, tạo thành một hệ thống thống nhất trong việc thực hiện chính DS-KHHGĐ tại địa phương, phấn đấu đưa chủ trương quy mô dân số gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc bền vững đến từng hộ gia đình.

         Xác định công tác tuyên truyền, vận động trong Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác DS-KHHGĐ, nên ngoài những nội dung liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, sự tác hại của mất cân bằng giới tính khi sinh, các nội dung về dân số và phát triển, v.v… được phát trên loa đài truyền thanh xã; bên cạnh đó các đoàn thể từ xã đến thôn, còn truyền thông chuyên đề hoặc lồng ghép nhân các buổi sinh hoạt hội viên, đoàn viên thuộc tổ chức mình, kèm với công tác tư vấn, vận động tại nhà của đội ngũ chuyên trách và cộng tác viên dân số, đã giúp cho người dân nhận thức được lợi ích của KHHGĐ trong góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe và phát triển kinh tế gia đình. Chị Huỳnh Thị Mỹ Hà - Chuyên trách dân số xã Cam Thịnh Đông chia sẻ: “Tuyên truyền chuyển đổi nhận thức, hành vi của người dân trong công tác DS-KHHGĐ tại địa phương luôn được xã hội hóa, về phần chuyên trách và cộng tác viên chúng tôi luôn theo dõi, nắm bắt tình hình di biến động dân số, tìm hiểu từng hoàn cảnh gia đình, nhằm có hướng tuyên truyền và hỗ trợ cho họ lựa chọn một biện pháp tránh thai phù hợp. Đối với những cặp vợ chồng sinh con một bề hoặc muốn sinh thêm con do áp lực của gia đình, thì chúng tôi kiên trì phân tích, thuyết phục theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Ngược lại những cặp vợ chồng có một con nhưng dự định không sinh thêm, chúng tôi vẫn tiếp cận, vận động họ sinh đủ 2 con, góp phần vào việc ổn định mức sinh thay thế. Nhờ thực hiện tốt công tác truyền thông, nên nhận thức của người dân về dân số, sức khỏe sinh sản, KHHGĐ ngày càng được nâng lên và mô hình gia đình có 2 con được đông đảo Nhân dân chấp nhận”.

          (Chị Huỳnh Thị Mỹ Hà (áo hoa) - Chuyên trách dân số Trạm Y tế xã Cam Thịnh Đông tư vấn về KHHGĐ cho phụ nữ đang chờ khám thai tại trạm. )
 
         Hàng năm, UBND xã Cam Thịnh Đông phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Cam Ranh triển khai chiến dịch Chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, Đề án Kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển nhằm nâng cao nhận thức của người dân về dân số và phát triển; kết hợp tổ chức khám, điều trị bệnh phụ khoa, soi tươi, xét nghiệm tế bào âm đạo cho phụ nữ; vận động chị em nên có thói quen đi khám phụ khoa định kỳ, nhằm giải quyết sớm các bất thường về đường sinh sản; đồng thời cung cấp phương tiện tránh thai cho đối tượng không muốn sinh thêm con. Không chỉ riêng trong đợt chiến dịch, mà xuyên suốt trong quá trình, những cán bộ chuyên môn cung cấp dịch vụ tránh thai, luôn đề cao việc đảm bảo an toàn, thuận tiện cho người sử dụng.

         Nói về sự lợi ích của việc thực hiện KHHGĐ và lý do chọn biện pháp uống viên tránh thai, chị Nguyễn Thị Hồng, 31 tuổi, trú thôn Mỹ Thanh, xã Cam Thịnh Đông, làm nghề buôn bán nhỏ và đã có 2 con cho biết: “Lợi ích của thực hiện KHHGĐ là giữ gìn sức khỏe và nét đẹp của người phụ nữ, có thời gian buôn bán, có điều kiện nuôi dạy con cái ăn học. Tôi nghĩ dừng lại ở 2 con, khi con lớn tôi có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi giải trí; điều cơ bản nữa đó là giúp cho gia đình, vợ chồng hạnh phúc hơn. Tôi chọn biện pháp uống thuốc tránh thai, nó giúp cho tôi lợi ích về kinh tế và thuốc này dùng 5 năm rồi nhưng không hề có tác dụng phụ, tôi cảm thấy an toàn. Khi sinh xong đứa đầu tôi dùng thuốc tránh thai, đến khi tôi muốn có đứa thứ hai tôi đã ngừng thuốc, khi sinh được bé tôi lại tiếp tục dùng”.

         Với thành tích hoạt động về công tác DS-KHHGĐ, năm 2019 Nhân dân và cán bộ xã Cam Thịnh Đông được UBND thành phố Cam Ranh tặng Giấy khen; không tính nhiều năm liền đước đó, địa phương này đã được nhận Bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh và thành phố.

        Cho biết về hoạt động công tác dân số trong thời gian đến, ông Lâm Đạo Minh - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo DS-KHHGĐ xã Cam Thịnh Đông nói:
“Trong thời gian đến, nhiệm vụ trọng tâm của xã Cam Thịnh Đông chúng tôi là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy Đảng, sự phối hợp của Mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên về thực hiện Nghị quyết 21, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục từ chính sách DS-KHHGĐ, chuyển mạnh sang chính sách dân số và phát triển. Nói không với việc lựa chọn giới tính thai nhi. Hình thành kiến thức và kỹ năng về dân số, sức khỏe sinh sản đúng đắn, có hệ thống ở thế hệ trẻ. Đẩy mạnh công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ. Thực hiện các chính sách bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Bên cạnh đó thường xuyên kiện toàn Ban Chỉ đạo DS-KHHGĐ của xã, nâng cao năng lực chuyên trách dân số và đội ngũ cộng tác viên dân số. Hàng năm hỗ trợ kinh phí phù hợp cho phục vụ hoạt động công tác dân số tại địa phương”.
   

       Phát huy những thành tích đã đạt được, tin tưởng rằng trong thời gian tới việc triển khai thực hiện các chương trình, chiến lược dân số tại xã Cam Thịnh Đông sẽ có chuyển biến tích cực hơn nữa, góp phần vào việc phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội tại địa phương./.
Hồng Dương
Các tin liên quan: