*** Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu, tự giác thực hiện "Đã uống rượu, bia không lái xe"
Ngày hoạt động: 29/01/2020
Mục lục
LIÊN KẾT WEBSITE
Quảng cáo
Tình hình dịch bệnh PC dịch > Nội dung chi tiết
Chủ động phòng, chống dịch bệnh Tay chân miệng
Ngày đăng:10/10/2018 14:09
      Trước tình hình dịch bệnh Tay chân miệng tăng mạnh, ngày 1/10, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi các Sở Y tế về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.
     Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, trong 9 tháng đầu năm 2018, bệnh tay chân miệng đang có diễn biến phức tạp và đã lan ra cả 63 tỉnh, thành.Trên cả nước có hơn 53.500 ca mắc, trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và đã có 6 trường hợp tử vong.
     So với cùng kỳ năm 2017, số ca mắc bệnh tay chân miệng trên cả nước đã giảm 25,3%; số trường hợp nhập viện giảm 20,1%. Tuy nhiên, trong các tuần gần đây đã ghi nhận số ca mắc tăng cao và gia tăng nhanh chóng.
      Riêng tỉnh Khánh Hòa tính đến ngày 30/9/2018 có 969 ca trong đó thành phố Cam Ranh mắc 96 ca, các ca tản phát 13 xã, phường trên địa bàn tăng cao so với tháng trước bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới do tính chất lây truyền, đặc biệt trong mùa tựu trường, học sinh đang tập trung vào năm học mới và hiện bệnh chưa có vaccine phòng.
      Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, hầu hết các trẻ mắc tay chân miệng đều nhiễm chủng EV 71 là chủng nguy hiểm nhất của bệnh này.
     Ngành y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục để truyền thông phòng,chống dịch bệnh tay chân miệng tại các trường học, cũng như giám sát chặt chẽ tình hình dịch để phát hiện và xử lý sớm các ổ dịch.
     Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như 
viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.
 
Các tổn thương của bệnh Tay chân miệng
     Để chủ động phòng chống bệnh Tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:
1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
Trần Văn Minh
Các tin liên quan: