*** Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu, tự giác thực hiện "Đã uống rượu, bia không lái xe"
Ngày hoạt động: 29/01/2020
Mục lục
LIÊN KẾT WEBSITE
Quảng cáo
Tình hình dịch bệnh PC dịch > Nội dung chi tiết
Phối hợp giữa đoàn thanh niên và trạm y tế trong công tác triển khai các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết ở người trên địa bàn xã Cam Phước Đông đợt I năm 2019
Ngày đăng:10/06/2019 16:36
      Trạm Y tế Cam Phước Đông xác định công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ hàng đầu và hết sức quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tình hình bệnh dịch tại xã Cam Phước Đông hiện diễn biến phức tạp hơn rất nhiều so với năm 2018. Thời tiết chuyển mùa nắng mưa liên tục cũng là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và lây truyền bệnh. Từ đầu năm 2019 đến nay đã xảy ra 62 trường hợp SXHD và 8 ổ dịch nhỏ. Vì thế mà trạm y tế xã Cam Phước Đông luôn chủ động trong công tác phòng chống dịch.

      Để có thể kiểm soát được dịch sốt xuất huyết, ngoài sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị với vai trò quan trọng của đoàn viên thanh niên thì quan trọng nhất vẫn là sự tự giác của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, chủ động diệt muỗi, diệt lăng quăng bọ gậy để phòng chống dịch bệnh. Nếu gia đình có người bị sốt xuất huyết và có muỗi, thì nhà bên cạnh vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Mỗi người dân, mỗi gia đình phải thực sự ý thức được việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình và cho những người xung quanh.


       
         Để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết, được sự chỉ đạo của Trung tâm Y tế thành phố Cam Ranh, ngày 06-07/06/2019, trạm y tế Cam Phước đông đã phối hợp tốt với Đoàn Thanh niên xã, cùng với Y tế thôn bản, Hội Nông dân, hội Cựu chiến binh, Phụ nữ để triển khai chiến dịch diệt lăng quăng bọ gậy, chủ động phòng chống sốt xuất huyết Dengue, đồng thời phát tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn cách phòng chống dịch sốt xuất huyết đến từng hộ gia đình trên địa bàn xã.

        Khi đến từng hộ gia đình, các tổ kiểm tra đoàn viên thanh niên đã phát hiện một số xô chậu, bình hoa chứa nước mưa, nguy cơ cao phát sinh ổ bọ gậy. Các đoàn viên thanh niên đã hướng dẫn gia đình vệ sinh và lật úp tất cả các vật chứa nước đọng, dọn vệ sinh, tiêu diệt bọ gậy bằng các thả cá vào dụng cụ chứa nước và hướng dẫn người dân duy trì cá ở các bể cảnh, các dụng cụ chứa nước to, khó súc rửa, và các bể chứa nước trong nhà tắm, bể chứa nước dội cầu, soi kiểm tra và loại bỏ triệt để ổ bọ gậy - lăng quăng trong các lốp xe bằng cách chọc thủng, bỏ muối, xà bông, nhớt xe; Hướng dẫn người dân, các hộ kinh doanh vá xăm lốp ô-tô, xe đạp che đậy lốp xe không cho nước mưa vào để ngăn ngừa phát sinh ổ bọ gậy-lăng quăng trong các lốp xe để ngoài trời, phát quang các bụi rậm chung quanh nhà, khơi thông cống rãnh tạo dòng chảy không cho  muỗi vằn làm ổ đẻ trứng…        Sau buổi chiến dịch, với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, sự nhiệt huyết của các ban ngành đoàn thể và nhân viên y tế, đã có đến 967 hộ dân tại thôn Tân Hiệp và Trà Sơn thôn được diệt lăng quăng bọ gậy và tuyên truyền nâng cao hiểu biết về các biện pháp chòng chống dịch bệnh. Kế quả của chiến dịch sẽ góp phần quan trọng vào công tác phòng chống dịch bệnh tại xã Cam Phước Đông nói riêng và thành phố Cam Ranh nói chung.
 
BS Nguyễn Thị Trang
Các tin liên quan: