*** Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu, tự giác thực hiện "Đã uống rượu, bia không lái xe"
Ngày hoạt động: 29/01/2020
Mục lục
LIÊN KẾT WEBSITE
Quảng cáo
Thông tin, tuyên truyền VSATTP > Nội dung chi tiết
Sự thật về dịch tả lợn châu Phi
Ngày đăng:21/03/2019 17:10
      Hiện nay, trên một số trang báo điện tử đang lan truyền rầm rộ về dịch tả lợn Châu Phi khiến cho người tiêu dùng và người chăn nuôi quan tâm đặc biệt bởi lẽ ngành chăn nuôi heo đang là một ngành trọng điểm. Nhưng liệu những thông tin đó có chính xác hay không, liệu dịch tả lợn Châu Phi có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người hay không, bản chất của bệnh dịch này là như thế nào?

      Bệnh Dịch tả lợn châu Phi (tên tiếng Anh là African swine fever – ASF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan, gây bệnh ở lợn với mọi lứa tuổi và mọi giống lợn (cả lợn nhà và lợn hoang dã). Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng, với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Vi rút gây ra bệnh có sức đề kháng cao trong môi trường. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang virut trong thời gian dài, có thể là vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy dễ làm lây lan các con lợn khác.

      Giống như bệnh dịch tả truyền thống, dịch tả lợn châu Phi là loại bệnh đặc chủng trên đàn lợn, KHÔNG ẢNH HƯỞNG SỨC KHỎE, LÂY BỆNH SANG CON NGƯỜI. Tuy nhiên, lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi lại có nguy cơ mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn... Chính những bệnh này mới gây nguy hiểm cho người!

      Vi rút có sức đề kháng cao với môi trường, vi rút trong máu giữ trong tủ lạnh có thể sống đến 6 năm. Vi rút Dịch tả lợn châu Phi lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm vi rút và ăn thức ăn thừa chứa thịt lợn nhiễm bệnh hoặc bị ve mềm cắn.      Theo ông Nguyễn Văn Long, Trưởng Phòng Dịch tễ Thú y (Cục Thú y), tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp. Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), từ ngày 3-8-2018 đến nay, hơn 20 quốc gia báo cáo có dịch. Tại Việt Nam, từ ngày 1-2 đến 20-3, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 310 xã, 62 huyện của 20 tỉnh, thành phố, gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hòa Bình, Ninh Bình, Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Nghệ An, Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế, Lai Châu. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 37.868 con.

      Được biết, hiện lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà đã triển khai Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ tại địa phương và trên địa bàn tỉnh; tiến hành kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm của lợn từ nước ngoài vào Việt Nam.

      Trước nhiều nguồn thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng internet, về phía người chăn nuôi, cần bình tĩnh thực hiện các biện pháp khử trừng chuồng nuôi bằng vôi bột, thuốc sát trùng; về phía người tiêu dùng, cần bình tĩnh, không nên hoang mang, tẩy chay tiêu dùng sản phẩm thịt lợn khi đây là loại bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người. Người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng thịt lợn tại các cơ sở uy tín, có kiểm soát giết mổ, dán dấu, lăn dấu, dán tem kiểm định theo quy định pháp luật. Không nên tẩy chay mặt hàng thịt lợn.

      Mặc dù vậy, người dân tuyệt đối không được chủ quan! Tuyệt đối không vì lợi ích trước mắt mà vẫn tiến hành các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn chết, lợn bệnh, lợn không rõ nguồn gốc… làm cho dịch bệnh dễ lây lan, khó kiểm soát.

Tài liệu tham khảo:

http://ytecamranh.org.vn/home/cht1/200?maid=83334

http://nhachannuoi.vn/mot-so-dac-diem-chung-cua-benh-dich-ta-lon-chau-phi/

https://baomoi.com/dau-hieu-nhan-biet-thit-nhiem-dich-ta-lon-chau-phi/c/29923840.epi

https://nld.com.vn/thoi-su/dich-ta-heo-chau-phi-lan-ra-20-tinh-thanh-2019032020340092.htm

ĐD. Nguyễn Thị Hoàng Thu
Các tin liên quan: